19/11 là ngày Quốc tế đàn ông?

Có một câu thoại kinh điển trong Kill Bill 2 mà tôi luôn nhớ mãi. Câu nói ấy đại ý rằng: “Họ (các siêu anh hùng) đều những người thường mang trên người một bộ trang phục, một lớp hóa trang để trở thành một nhân cách khác - một siêu anh hùng. Thế nhưng, chỉ riêng Superman lại đeo một chiếc kính cùng với khoác lên mình bộ đồ công sở để trở thành Clark Kent. Anh ta không hề trở thành ai cả. Superman từ khi sinh ra đã là Superman.”

Đó cũng là điều mà tôi nghĩ về việc sẽ ra sao nếu như có một thứ là ngày quốc tế “đàn ông” tồn tại trên đời. Tại sao bạn lại cần một ngày để nhớ rằng mình là đàn ông? Đàn ông sinh ra đã là đàn ông.

Nếu như đàn ông cũng có một ngày để đòi được tặng hoa, tặng chocolate, được không rửa bát thì có lẽ ngày ấy càng nên được tuyệt diệt từ sớm. Nếu như cả thế giới cùng chọn ra một ngày chỉ để ngày đó có cái tên mang ngụ ý là ngày đàn ông mặc cả, ngày đàn ông thoái thác hay ngày đàn ông lấy cớ… thì bạn biết người ta sẽ coi điều ấy là một việc ngớ ngẩn ra sao rồi ấy. Tôi hiểu rằng suy nghĩ tiêu cực vừa xong cũng là những điều mà rất nhiều người sẽ dùng những gì xảy ra trong ngày 8/3 để liên tưởng về ngày lễ đàn ông.

Tuy nhiên, sẽ rất khác khi vào ngày quốc tế đàn ông, người ta lại làm những việc hoàn toàn khác nếu như…

Ngày hôm ấy bạn ra đường và nhìn thấy hội chống đẩy 200 cái tại bờ Hồ, giải bóng rổ của những người đàn ông vừa đi xe lăn, vừa mặc tạp dề, vừa cho con bú. Hôm nay sẽ là ngày mà các ông chồng mua hoa, làm một điều bất ngờ dành cho những người vợ, nói một câu lãng mạn đại loại kiểu: “Hôm nay chẳng là ngày gì cả, chỉ là một trong những ngày tiếp theo trong đời anh vẫn còn yêu em”. Những tập đoàn lớn phát động ngày tìm kiếm những nhân tài trẻ. Ở cửa hàng hoa, đàn ông đến không phải để mua hoa cho phụ nữ mà đập bàn nói rằng tôi muốn văn phòng của mình hôm nay có thêm sức sống, rồi nhận được cái nháy mắt trìu mến từ anh chủ hàng cơ bắp. Ở ngoài đường người ta giúp nhau đỡ một người bị ngã, ở trong nhà, đàn ông tự viết kiểm điểm cho những điều tệ hại mình đã làm và đau đầu tìm cách sửa đổi.

Mọi ngày lễ đều có chung 3 thứ: để ăn mừng một thời khắc đặc biệt trong năm (thời khắc chuyển giao), để tưởng nhớ những điều mà thế hệ của chúng ta không được phép quên như nỗi buồn chiến tranh và cuối cùng là để thực hiện một mục đích kinh tế chính trị nào đó. Thế nhưng, nếu như ngày lễ ấy không mang một ý nghĩa, hoàn cảnh, thử thách gì đó để khiến số đông cùng có động lực trở nên tốt hơn thì nó thật dư thừa.

Ngày quốc tế đàn ông 19/11 mà có lẽ Việt Nam có lẽ chuẩn bị thông qua - thiết nghĩ, nếu như nó được mang một ý nghĩa rõ ràng hơn như Ngày Đàn Ông Cầu Thị, Ngày Đàn Ông Yêu Vợ, Ngày Đàn Ông Cấp Tiến thì sẽ hay hơn nhiều. Đất nước tốt lên bởi những người đàn ông có cốt cách, có chí khí, có nghị lực và luôn cầu thị để vươn lên - chứ không phải là những người sẽ nghĩ về chuyện hôm nay có ai đó sẽ gánh hộ một cú phốt cho mình.

-ST-

THƯƠNG HIỆU DEZI ĐÃ VÀ ĐANG ĐƯỢC RẤT NHIỀU NGƯỜI NỔI TIẾNG LỰA CHỌN