Cổ Tích Về Các Founder Khởi Nghiệp

• Thạch Sanh là mẫu founder sử dụng năng lực và quan hệ cá nhân để phát triển doanh nghiệp. Chàng khai thác nguồn lực tự nhiên, tự xây dựng quan hệ dựa vào sức hút cá nhân. Tuy nhiên gặp vấn đề lớn với co-founder Lý Thông nên công ty chàng tương đối lận đận, và cuối cùng, chàng nhờ kỹ năng mềm đánh đàn và quan hệ để đạt được điều mình muốn.

• Cô Tấm, là mẫu nữ founder chịu khó . Nàng lầm lũi chăm chỉ phát triển doanh nghiệp nhưng khi bị đe dọa cạnh tranh khách hàng với co-founder Cám, nàng không ngại dùng nhiều cách loại bỏ đối thủ. Thương trường tàn nhẫn, phụ nữ trên thương trường còn tàn nhẫn hơn nếu bạn dám giành khách hàng của họ.

• Chử Đồng Tử là một người có khả năng chốt deal điển hình kiểu đi săn khổng tượng, chàng không có cả cái khố mà mặc, nhưng phục kích, thuyết phục, ký hợp đồng đổi đời chỉ trong một buổi chiều ven sông. Chử Đồng Tử chắc chắn có kỹ năng “presentation” kinh điển. Đừng bán cái bạn có, hãy bán cái khách hàng cần.

• Nói về quảng cáo tại địa phương, xây dựng thương hiệu định vị rõ ràng vừa to vừa dài trong tâm trí khách hàng, không ai hơn được anh chồng trong “Lọ nước thần”. Chàng là founder cực giỏi trong quảng cáo mass media cưỡng bức. Chúng ta hãy xem trích đoạn campaign của chàng:
“Đến kinh đô, anh quảy gánh của mình đi lại trước cửa hoàng cung rao to lên những câu:
"Dọc bằng đòn gánh 
Củ bằng bình vôi 
Ai mua hành tôi 
Thì thương tôi với!”
Tiếng rao của anh vọng vào cung mỗi lúc một lớn. Nét mặt của vợ anh tự nhiên cũng mỗi lúc mỗi tươi.“

• Mai An Tiêm thì là một founder thành công nhờ chiến dịch marketing 5P hoàn hảo: Price, Place, Promotion, Package & Product khi tung một lượng lớn sản phẩm dùng thử miễn phí vào thị trường, ở trên in logo công ty rất rõ.

• Và không thể bỏ quên Thánh Gióng, một founder Tech Start-up điển hình, âm thầm chịu đựng, ko nói ko rằng trong 3 năm, bỗng nhiên 1 ngày lớn vụt lên, phá phách xóm làng, chạy crowdfunding bằng cách ăn vay hàng xóm, đánh nhau loạn xạ rồi sau đó bốc hơi lên trời… cũng không ai biết là đi đâu nữa…

Cây đa, bến nước, mái đình chính là social media, giúp cho các câu chuyện cổ tích của các founder bay xa, xa mãi, mang thêm mầu sắc huyền bí, ngày càng xa rời thực tế, giúp chúng ta hiểu rằng, khi bạn đã thành công, thì làm gì, nói gì mà chả đúng, kể chuyện gì bọn nó chả tin.

Và các câu chuyện hầu như có một kết cục chung, vua hoặc con vua luôn luôn cưới được founder tài năng xinh đẹp.

-st-

THƯƠNG HIỆU DEZI ĐÃ VÀ ĐANG ĐƯỢC RẤT NHIỀU NGƯỜI NỔI TIẾNG LỰA CHỌN