Người nào nâng mình lên sẽ bị hạ xuống!

Gần đây, chúng tôi thường nhận được một số câu hỏi từ độc giả nhờ cho lời khuyên về mối tình đang gặp trục trặc của mình, trong đó có những dạng câu hỏi mang tính vừa trách móc vừa tự "tự sướng" như “Bạn bè thường khuyên em rằng: mày trông cũng đẹp gái, con nhà khá giả, công việc ổn định…có thể chọn được một đối tượng tốt hơn, vậy mà không hiểu sao em vẫn chạy theo anh ấy để rồi bị anh ấy đối xử như thế”, hoặc “Ngoài kia còn biết bao cô gái theo đuổi tôi, tại sao cô ấy may mắn như thế mà lại không biết trân trọng?”. Nhân đây chúng tôi xin trả lời dứt khoát 1 lần cho những ai còn đặt câu hỏi như thế này:

- Thứ nhất, qua cách đặt câu hỏi cho thấy rằng bạn đang tự cho mình là “có giá”, “trên cơ” người yêu, như thể việc bạn yêu họ là phúc phần của họ, mà họ lại không biết hưởng. Một khi bạn có suy nghĩ như thế thì đó không phải là tình yêu. Bạn chỉ là đang tìm ai đó để giúp bạn chứng tỏ cái tôi của mình. Vâng có thể sẽ có một vài người giả vờ yêu bạn để được lợi lộc gì đó, sau khi đạt được rồi họ đá bạn điều hiển nhiên, có gì đâu mà hỏi!

- Thứ hai, cách đặt câu hỏi cho thấy sự rỗng tuếch trong cách bạn định nghĩa về giá trị bản thân, vì bạn dùng những thứ ngoài thân để định nghĩa giá trị của mình. Ngoại hình, công việc, gia đình khá giả, nhiều người theo đuổi… có thứ gì trong số đó sẽ thuộc về bạn mãi mãi? Bạn nghĩ rằng vì mình xinh đẹp, giàu có, công việc ngon lành, xã hội ngưỡng mộ… thì ai đó phải có nghĩa vụ yêu và trân trọng bạn hay sao? Đó không phải là tình yêu mà là một cuộc đổi chác. Bạn đang dùng những thứ phù phiếm, có thể mất đi bất cứ lúc nào để đổi lấy tình yêu. Thế còn tính cách, tâm hồn, sự thấu cảm, cách bạn giao tiếp, cư xử…sao không thấy bạn đề cập? Bạn chưa nghĩ tới, hay là vì nó quá tệ đến mức bạn không dám nhắc đến, nên phải dùng những thứ khác để lấp liếm? Biết đâu chính sự huênh hoang, kiêu ngạo, tự cho mình cái quyền trên cơ đối phương, đã khiến cho người ta phát ngán với bạn rồi? Bạn tự chấm cho mình một số điểm cao chót vót và yêu cầu đối phương phải nâng niu mình, mà không biết mình đã bị điểm liệt trong mắt họ.

- Thứ ba, những lúc thất bại như thế này thì bạn đừng nên tìm kiếm lời khuyên từ bạn bè, vì có thể họ sẽ hùa vào an ủi bạn và ném đá người kia “mày có thể tìm được người tốt hơn”, “nhỏ kia/thằng kia ngu như bò mới bỏ mày”, đại loại thế…Những lời khuyên này sẽ càng nâng cái tôi giả tạo của bạn lên, rồi sau đó bạn sẽ lại tiếp tục mắc sai lầm, sẽ lại thất bại trên tình trường. Tốt hơn hết là nên tĩnh lặng, hoặc tìm ai đó tát vào mặt bạn thật đau cho bạn tỉnh ngộ, bớt ảo tưởng về bản thân mình.

Thật buồn khi không ai hỏi chúng tôi rằng “làm thế nào để tôi có thể yêu người ấy tốt hơn?”, “làm thế nào để tôi không phạm phải sai lầm trong tình yêu?”. Tất cả đều hỏi rằng “Tại sao tôi tốt đẹp thế này mà người kia không yêu?”, “Làm sao để bắt người yêu cũ phải yêu lại mình rồi sau đó mình sẽ đá nó?”. Chúng tôi không thể trả lời cho những câu hỏi như thế này bởi vì thật là xúi quẩy cho người nào rơi vào tầm ngắm của những kẻ chưa trưởng thành trong tình yêu.

Tình yêu cần sự khiêm tốn, nhẫn nại, dịu dàng, trao tặng, hy sinh, thấu cảm, biết đặt mình vào vị trí của đối phương…Nó không có chỗ cho cái tôi huênh hoang. Đó là lý do vì sao bạn cần phải học yêu.

THƯƠNG HIỆU DEZI ĐÃ VÀ ĐANG ĐƯỢC RẤT NHIỀU NGƯỜI NỔI TIẾNG LỰA CHỌN