Blazer là gì?

Blazer là gì?

Blazer hiện nay được hiểu đơn giản là một kiểu áo nằm giữa Sport coat và Suit Jacket. Nó là chiếc áo khoác riêng biệt khi mix với quần tây khác loại. Blazer được đánh giá là ít trang trọng hơn Suit, nhưng lại trang trọng hơn Sport coat, chiếc áo Blazer sở hữu cấu trúc phức tạp hơn Sport coat, gồm có lớp lót và đệm vai, nhưng form dáng có phần nhẹ nhàng hơn Suit jacket. Tuy nhiên, vào thời nay, chiếc áo Blazer vẫn có thể là loại không có cấu trúc, không có đệm vai và không lót theo kiểu phong cách Ý.

Lịch sử hình thành của Blazer

Thời trang là một chuỗi xoay vòng, vì thế, không có gì lạ lùng khi chiếc áo blazer, một mẫu áo khoác “mốt” của những năm gần đây thực tế lại ra đời và thịnh hành từ những năm giữa thế kỉ 20.

Carlson – người thuyền trưởng đã tham gia giải vô địch chèo thuyền thế giới đã phát biểu trong Câu lạc bộ Nghệ thuật quốc gia ở thành phố New York rằng: “Những chiếc áo blazer đầu tiên được mặc bởi những người chèo thuyền tại vùng Oxford và Cambridge”. Theo lời kể của vị thuyền trưởng này, những chiếc áo blazer được thiết kế thoải mái, gần giống một chiếc áo gió hiện đại và chúng dùng để giữ ấm cho những người chèo thuyền trong những buổi tập luyện lạnh giá hay những cuộc đua thuyền vào sáng sớm.

Không chỉ vậy, chiếc áo blazer ban đầu còn giúp những người quan sát ở bờ phân biệt được các đội chèo thuyền khác nhau bởi những chiếc áo đó được thiết kế với những họa tiết kẻ sọc màu sắc đặc trưng cho mỗi đội.

Vậy cái tên “blazer” bắt nguồn từ đâu?

Theo như thuyền trưởng Carlson kể lại, cụm từ này xuất hiện đầu tiên vào năm 1952 trong một bài báo khi nhắc tới chiếc áo khoác đỏ được mặc bởi câu lạc bộ chèo thuyền Cambridge ‘s Lady Margaret. Đó là một chiếc áo sáng màu: Blazing Red. Chính vì vậy, cái tên “Blazer” được ra đời từ đây.

Đặc điểm của Blazer

Theo truyền thống, chiếc áo Blazer cần phải đáp ứng những tiêu chí nghiêm ngặt, thường có màu xanh navy hoặc những họa tiết kẻ sọc và có những đặc trưng riêng biệt như khuy bằng động, miếng logo để xác định người sử dụng đang ở tổ chức, câu lạc bộ, trường học, câu lạc bộ hay hiệp hội nào đó.

Những chiếc khuy thường có màu sắc tương phản mạnh với màu của áo khoác, ví dụ như khuy vàng, sừng, khảm trai với hình mỏ neo, tấm khiên hay hình sư tử của Hoàng gia.

Màu sắc của Blazer sẽ phù hợp với hoàn cảnh, sự kiện của người sử dụng. Chiếc Blazer đầu tiên là do Câu lạc bộ chèo thuyền Lady Magaret ở Cambridge, Anh Quốc, với màu đỏ, sau đó là thêm màu xanh navy, vàng và xanh lá cây trông rất nổi bật. Những người đàn ông trong chiếc áo Blazer luôn được cho là có tính cách hướng ngoại, vì sự nổi bật giữa một rừng những người đàn ông mặc suit.

Tuy nhiên, trong xã hội phát triển ngày nay, mọi thứ đã được “hiện đại hóa” so với thời kỳ cổ điển. Chính vì vậy, chúng ta khó có thể áp dụng 1 cách nghiêm ngặt và cứng nhắc cũng quy tắc cũ về việc sở hữu 1 chiếc Blazer như thời cổ điển. Sự thay đổi này sẽ giúp chúng ta có sự linh hoạt, thoải mái và dễ dàng tạo dựng phong cách thời trang cá nhân cho mình hơn.

Trả lời