Veston hình thành khi nào? Xu hướng vest của các quý ông qua từng năm tháng

Tưởng chừng như veston xưa nay chỉ dành riêng cho dân công sở hoặc những quý ông hiện đại, thế nhưng nếu bạn để ý những bộ phim xưa, những quý ông họ cũng khoác lên mình những bộ vest vô cùng lịch lãm, trang trọng, vậy câu hỏi đặt ra veston xuất hiện khi nào? Qua năm tháng nó thay đổi như thế nào?

Tiếp nối chuyên mục tìm hiểu những kiến thức liên quan đến veston hôm nay chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn những kiến thức mới mẻ về veston qua năm tháng.

Danh mục

Đôi nét về veston

Veston là trang phục đã có lịch sử phát triển từ lâu đời
Veston là trang phục đã có lịch sử phát triển từ lâu đời

Complet (tiếng Pháp), suit (tiếng Anh) – hay còn gọi là comple, comple, veston chính là phiên âm của người Việt, đây là trang phục không thể thiếu được trong tủ đồ của đàn ông.

Ngày xưa veston được dùng trong những dịp đặc biệt trang trọng, nhưng hiện nay vest đang dần trở thành trang phục quen thuộc ngày thường của bất cứ ai.

Veston không phải là thứ trang phục thông thường, đó còn là phương thức để thể hiện phong cách đàn ông, gu thẩm mỹ sư chu toàn trong ăn mặc…

Khơi nguồn

Sự xuất hiện của mẫu áo cắt cạnh, vừa vặn đã xuất hiện năm 1666, khởi điểm là bởi nhà vua Charles II của Anh, thời gian về sau mọi người đều quen với trang phục này, đến những năm 1670 kiểu áo này đã được thay thế bởi những phong cách kiểu dáng nhỏ gọn hơn, đường cắt tinh tế hơn.

Sự tinh tế làm nên giá trị của veston theo năm tháng
Sự tinh tế làm nên giá trị của veston theo năm tháng

Về sau, những bộ trang phục comple 3, cụ thể gồm có áo ghi -lê, áo khoác, quần được chính thức giới giới thiệu lần đầu tiên.

Trong những năm 1800, George Bryan Brummel là bạn thân của George IV – là người nắm toàn quyền đối với trang phục nam giới ở Anh ngày đó, ông phổ biến phong cách này đối với mọi người, dần dần những đàn ông ở đây được mặc những bộ trang phục vừa vặn, có may đo, có trang trí khăn cài, phụ kiện một cách cẩn thận.

Giai đoạn này, trang phục phổ biến  ( dành cho giới thượng lưu) là: kiểu quần áo bó, màu tối, vạt đuôi áo choàng ( tối hơn so với quần), có áo ghi – lê xám, áo sơ mi trắng và cà vạt, đi đôi ủng cao cổ.

Với sự đóng góp ấy, ông đã trở thành thước đo chuẩn mực của phong cách ăn mặc từ đó cho đến tận hiện nay và đương nhiên phong cách ấy có đôi chút thay đổi, 

Bắt đầu với thời đại victoria, sản phẩm đã trở nên phổ biến hơn và đã nhanh chóng trở thành trang phục thường ngày cho các quý ông, từ giữa thế kỷ 19 mẫu áo đuôi tôm đã được chấp nhận, nhưng đây lại là sản phẩm ít mang tính trịnh trọng hơn với đường cắt thân trước ( thiết kế này tạo nên sự phù hợp khi cưỡi ngựa).

Veston thực sự đã trở thành trang phục thường ngày, cùng với đó kiểu dáng Dinner Jacket cũng được ra mắt để phù  hợp với những sự kiện trang trọng, khi du nhập vào Hoa Kỳ trở thành kiểu dáng Tuxedo, kiểu áo này làm tôn lên vẻ lịch thiệp trang trọng, của đấng mày râu.

Vào đầu những năm 1900, đây là năm thay đổi mạnh mẽ hình thức mặc những chiếc veston như một chiếc áo khoác mặc vào buổi sáng, kiểu mặc này được chấp nhận bởi những doanh nhân, về sau nó trở thành tiêu chí ăn mặc chung của nam giới tại thành phố.

Đến thế kỷ 20 bắt đầu thời kỳ hưng thịnh

Đến những năm 1920 chính là thời kỳ độc đáo trong thời trang veston nam giới.

Trong năm 1920 là những năm áo khoác ngắn được hình thành và phát triển thay thế cho áo choàng dài đã lỗi thời, Cà vạt đen cũng trở thành phụ kiện được chấp nhận thay thế cho chiếc cà vạt trắng thời trước đó.

Quân cũng bắt đầu được thay đổi ở thời kỳ này, nam giới bắt đầu mặc quần ống suông kết hợp với veston, những người đàn ông trẻ thường mặc những chiếc quần to hơn những người lớn tuổi.

Bất cứ người đàn ông nào cũng nên sở hữu bộ suit cho riêng mình
Bất cứ người đàn ông nào cũng nên sở hữu bộ suit cho riêng mình

 Năm 1935 là những năm là năm thay đổi mạnh mẽ trong phong cách comple, cụ thể 1 chiếc áo rộng hơn đã được giới thiệu, quần tây đã bắt đầu làm ông thon hơn, veston đã bắt đầu làm thon phần cánh tay.

Năm 1940 áo ghi lê cũng được thiết kế hướng tới phong cách rộng rãi hơn, tạo ra sự thoải mái 

Xu hướng vest những năm 1940

Những năm 1940 và năm 1950, xu hướng những giai đoạn này hiện đại và đơn giản hóa đối với veston cụ thể:

Bộ suit giúp các quý ông lịch lãm, sang trọng hơn rất nhiều lần
Bộ suit giúp các quý ông lịch lãm, sang trọng hơn rất nhiều lần

Áo rộng hơn, chiếc quần tây đã được làm thon ở ống, áo vest bắt đầu là gọn ở cánh tay.

Đến những năm 1970, kiểu áo khoác phổ biến đó chính là bó sát trở nên phổ biến và cũng đánh dấu sự trở lại của cách áo gile, Những năm 1970 là những năm thịnh hành của nhạc disco và kiểu áo veston này gắn liền với văn hóa Disco.

Những năm 1980 Vest đang được đơn giản hóa, Những chiếc áo khoác đã trở nên rộng hơn, áo ghi lê gần như được loại bỏ.

Veston những năm đầu đổi mới

Tới những năm 1990, người ta vẫn chuộng kiểu áo dáng suông, rộng, áo gile khá rộng chứ không ôm khít.
Theo những người đã đi qua giai đoạn ấy nói vui với nhau rằng, tại thời ấy đói ăn nên ai cũng gầy gò, vì thế nên họ chuộng màu sáng: ghi, trắng kem… vì như vậy trông họ có vẻ béo hơn.

Mốt nhất những năm 1970 là veston may hơi thùng thình một chút để tiện cho người thân mượn khi cần, không bổ sau, áo hai khuy là phổ biến đối với áo ba khuy khi mặc thì chỉ cài khuy giữa là mốt nhất thời đó. 

Xu hướng veston hiện đại

Xu hướng suit cho các quý ông hiện đại
Xu hướng suit cho các quý ông hiện đại

Hầu hết những chuyên gia thời trang đề đồng ý rằng, có ba phong cách veston chính, hiện nay được thiết kế phổ biến ở tất cả những quốc gia.

Thứ nhất: Phong cách Anh: Mềm, thiết kế vai được nhét vào trong, thân áo phong cách anh được thiết kế theo dạng đồng hồ cát, vòng eo cao, ngực đơn hoặc đôi, có 3 nút.

Thứ hai: Phong cách Ý: Phong cách Ý có cấu trúc nhẹ nhàng, vai vuông và cao, thân ngắn, ngực đơn, chiếc áo mang phong cách Ý có hại nút bấm và không có bất cứ lỗ thông hơi nào.

Phong cách Mỹ: Một phần vai tự nhiên, thân thẳng đứng rộng rãi, áo được thiết kế 2 hoặc 3 nút và vent ở phía sau.

Tóm lại hiện nay, tất cả những thiết kế dường như chịu sự ảnh hưởng rất nhiều của ba phong cách trên, dù có thay đổi nhưng đâu đó vẫn có sự đặc biệt của 3 yếu tố trên.

Màu sắc hiện đại của veston hiện nay là màu trắng, trắng nhờ nhờ, màu đen, màu be, màu xanh đậm… Bên cạnh đó hiện nay khách hàng cũng có sự đa dạng về kiểu vải. cách may, cũng như thiết kế.

Dù phong cách khác nhau, nhưng về cơ bản veston hiện đại có thân mỏng, với ve áo hẹp, áo khoác ngắn. Trong thời đại hiện nay thật khó có thể tin được nếu tủ đồ đàn ông không có lấy 1 bộ veston, bởi lẽ bộ trang phục giúp tôn lên vẻ lịch lãm, sang trọng của những quý ông, vì thế sở hữu 1 bộ veston trong tủ đồ là rất cần thiết, không thể thiếu trong cuộc sống.

Đã có thời gian dài đàn ông tôn trọng quy tắc veston nghiêm ngặt, nhưng thời hiện đại ngày nay những nhà thiết kế hàng đầu cho rằng anh em hoàn toàn có thể phá cách chúng, có thể thay đổi phá cách những bộ veston không chính thống để tạo ra phong cách cá tính hơn.

Những người đàn ông hiện đại ngày nay, họ thể hiện cá tính của mình bằng cách khoác lên mình những bộ áo vest theo cá tính cũng như sở thích của họ.

Khoác lên mình bộ vest theo đúng ý thích điều này sẽ giúp nam giới cảm thấy tự tin hơn, hơn nữa người phụ nữ của họ cũng thấy thích người đàn ông của họ mặc thanh lịch, tự tin hơn trong trang phục này.

Veston đối đối với đàn ông Việt Nam

Hãy là quý ông thông minh khi lựa chọn bộ suit cho bản thân mình
Hãy là quý ông thông minh khi lựa chọn bộ suit cho bản thân mình

Nhìn chung, cách ăn vận veston của đàn ông Việt Nam qua các thời kỳ cũng ảnh hưởng rất nhiều phong cách ăn mặc Âu hóa, vì thế phong cách ăn mặc cũng đi theo xu thế kinh điển của thế giới, tuy nhiên cũng tùy vào sở thích hoàn cảnh sống, điều kiện khí hậu ra sao mà lựa chọn veston ra sao cho phù hợp.

Nam giới Hà Thành được làm quen với vest từ khá sớm (kê từ khi Pháp tràn vào Việt Nam lần 2 năm 1988).

“Khi đến Hà Nội, chúng tôi thấy những người bạn cùng đội hải quân mặc những bộ complet (veston) tuyệt đẹp bằng vải Flanen do những người thợ An Nam may. Cửa hàng may cũng giống như những cửa hàng của các tiểu thương Hà Nội. Đó là một ngôi nhà tranh khá giống nhà kho lớn được mở cửa hướng ra đường. Phía trong ngôi nhà chia thành hai buồng bởi tấm liếp tre đan lưới mắt cáo. Thợ may ngồi vắt chéo chân. Ba (tên chủ tiệm may) giải thích với họ là phải để lại một bộ làm mẫu. Giá khoảng bảy đồng bạc làm trong hai ngày đúng như mẫu”. _ Một chiến dịch ở Bắc Kỳ ( 1896) bác sỹ Hocquard đã mô tả.

Tuy nhiên thời này, có rất ít người Việt mặc vest Tay, phần vì ngại, ngoài ra giá cả những trang phục này cũng không hề rẻ chút nào.

Sau cách mạng 1945, Trang phục nam giới Hà Nội được Âu hóa khá nhanh, họ quen dần với Âu phục trong đó có veston, với phong cách ăn mặc trang nhã ấy đã trở thành nét đẹp trong lịch sử thời trang Thủ Đô thời bấy giờ.

Veston khẳng định bản lĩnh phái mạnh qua năm tháng

Khoác lên mình bộ vest sẽ giúp nam giới thấy tự tin hơn bao giờ hết khi đứng trước mọi người.

Đừng bỏ lỡ trang phục hoàn hảo của DEZI nhé!
Đừng bỏ lỡ trang phục hoàn hảo của DEZI nhé!

Dù là giai đoạn nào, khoác lên mình bộ vest theo đúng chuẩn mực, theo đúng ý thích cũng thể hiện tính cách thực sự của họ.

Vest chính là chuẩn mực giúp người nổi tiếng trở nên khác biệt, sang trọng và quý phái, đó là cách mà những người nổi tiếng xuất hiện trước công chúng, thể hiện đẳng cấp và điểm khác biệt của mình

Không chỉ có nghệ sĩ, mà bất cứ 1 ai cũng cần thiết trở thành tín đồ trung thành của veston.

Tạm kết

Như vậy, bài chia sẻ ‘Veston hình thành khi nào? Xu hướng vest của các quý ông qua từng năm tháng’ dưới đây hy vọng đã cung cấp đến bạn những tin tức để có thể hiểu rõ hơn về lịch sự hình thành và phát triển vest – 1 thứ trang phục trang nhã, lịch lãm của nam giới. Chắc chắn theo thời gian veston sẽ còn có những thay đổi tích cực về kiểu dáng cũng chất liệu, vì vậy nếu bạn là nam thì đừng ngần ngại phá cách, lựa chọn cho mình một bộ vest nam bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết!

Trả lời