Bespoke là gì? Hiểu như thế nào về bespoke trong thời trang?

Bespoke là gì? Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm này chưa? Nên hiểu thuật ngữ này như thế nào và nó được dùng trong lĩnh vực nào, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Danh mục

Bạn đã nghe đến Bespoke chưa? Giải nghĩa thuật ngữ bespoke 

“Bespoke” là một từ có nguồn gốc từ động từ “bespeak”, trong tiếng Việt có nghĩa là “nói cho một cái gì đó”. Điều thú vị là ngay nay, nó được sử dụng như một tính từ vậy. “Bespoke” có cả một quá trình phát triển để đến gần gũi hơn với cuộc sống ngày nay.

Bespoke là gì? Các quý ông đã thực sự hiểu về thời trang Bespoke?
Bespoke là gì? Các quý ông đã thực sự hiểu về thời trang Bespoke?

Từ “bespoke” được sử dụng nhiều nhất khi nhắc đến những bộ vest được đo may riêng. Trong từ điển tiếng Anh Oxford, từ này cũng được sử dụng để nói về việc đóng giày từ những năm 1800. Hay theo từ điển tiếng Anh Collins, từ “bespoke” còn có nghĩa là để thảo luận, hay dùng để mô tả một cái gì đó đã được thảo luận từ trước đó. Cho đến bây giờ “bespoke” là tính từ nói chung được kết hợp nhiều với những bộ vest được may đo riêng của nam giới.

Bespoke là gì trong thời đương đại ngày nay?

Có lẽ đến đây, bạn đọc cũng đã hiểu được nôm na về ý nghĩa của “bespoke”, vậy hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về các khía cạnh của thuật ngữ này nhé!

Về cơ bản, ngày nay “bespoke” được gắn với thời trang, thậm chí là văn hóa, để chỉ những thứ “độc bản”, mang đậm dấu ấn cá nhân. Có thể nhiều người sẽ cho rằng tạo được dấu ấn riêng biệt không quá khó, chỉ cần nắm bắt được xu hướng nhưng thực tế không hề đơn giản như vậy. Bạn rất dễ trở thành người hợp thời trong thời trang, nhưng để trở thành người có “gu” bạn cần nhiều hơn thế. Và Bespoke là từ để miêu tả cái “gu”, sự độc nhất đó của bạn. 

Xã hội hiện đại, bespoke vẫn là trang phục được quý ông yêu thích
Xã hội hiện đại, bespoke vẫn là trang phục được quý ông yêu thích

 Cơ bản, Bespoke chỉ những món đồ ăn mặc như quần áo, suit comple hay sơ mi được may đo hoàn toàn. May đo ở đây chính là các bộ đồ được đặt may riêng theo số đo của chính khách hàng, hoàn thiện dựa trên yêu cầu về thiết kế, màu sắc, chất liệu. Số đo này nhất định phải là số đo của mỗi người khách, không điều chỉnh trên một “khuôn” có sẵn. Điều này là để đảm bảo bộ suit sẽ vừa vặn với cơ thể của bạn một cách hoàn hảo. Vì thế, nếu chia các loại đồ thành nhiều nhóm khác nhau như may sẵn, made to measure, made to order rồi bespoke và xếp chúng thành một kim tự tháp, thì Bespoke là nhóm nằm ở đỉnh kim tự tháp và có giá trị cao nhất.

Đặc trưng của Bespoke

Bản thân Bespoke đã là một điều đặc biệt, vậy đặc trưng của bespoke là gì? Đó chính là sự vừa vặn, là sự độc đáo và là cả sự trải nghiệm của khách hàng.

Thông thường, bạn có thể nhận ra đồ bespoke qua việc thử đồ. Đối với hầu hết các tiệm may ở nước ngoài, một bộ đồ bespoke sẽ được khách hàng thử 2 lần sau khi may xong. Qua hai lần thử đồ, người thợ may sẽ hiểu được các vấn đề về từng khuôn dưỡng, từng lớp cánh,..từ đó đưa ra cách xử lý vấn đề phù hợp. Do vậy mà một đặc trưng nữa của đồ bespoke chính là sự tinh chỉnh đến mức vừa vặn hoàn hảo và cảm giác trải nghiệm khi thử một bộ suit được tạo ra với sự tỉ mẩn.

Mặt khác, ở khía cạnh người mặc, đồ bespoke thể hiện được hành trình tỉ mẩn để thấu hiểu về chất liệu, về các loại vải khác nhau. Từ khi bắt đầu tiếp cận với đồ bespoke cho tới khi trở thành một người sành sỏi, đó là cả một quá trình dài được kết lại bởi sự trải nghiệm qua từng bước, từng bước một.

Bespoke chính là đỉnh cao trong các hình thức may
Bespoke chính là đỉnh cao trong các hình thức may

 Dòng chảy thời trang mang tên Bespoke

Trong quá khứ, từ thuở sơ khai của ngành may mặc, đối với con người quần áo chỉ đơn thuần là vật che thân, bảo vệ cơ thể. Cho tới khi thế giới của văn hóa nghệ thuật có sự thay đổi ở thời kỳ Phục Hưng, nhận thức của con người về trang phục mới có những chuyển biến khác biệt. Lúc này con người đã hiểu trang phục, quần áo không chỉ là vật dụng thiết thực, mà đó còn là một cách để mỗi cá nhân thể hiện bản thân.

Lịch sử của bespoke

Cho đến cuối thể ký 19, Bespoke đã thực sự trở thành thuật ngữ riêng trong làng thời trang. Lịch sử phát triển của bespoke suit gắn liền với con phố thời trang Savile Row. Đây là một con phố may mặc cho nhà giàu nổi tiếng bậc nhất nước Anh, tồn tại với ý nghĩa “mỗi súc vải một khách hàng”. Những loại vải được sử dụng ở đây đều là các loại vải quý hiếm vô cùng, thậm chí nó mang đúng nghĩa “độc bản”, không có tới súc vải thứ hai.

Khi đặt may bespoke, mỗi khách hàng sẽ nhận được sự phục vụ của một người thợ may hàng đầu, trải qua rất nhiều phép đo và sự thay đổi trên trang phục. Mỗi một bộ trang phục đều chất chứa sự kỳ công, tâm huyết của người thợ may có nghề. Chính nhờ sự kỳ công đó, khi nhắc tới thời trang Bespoke người ta sẽ nói ngay về những bộ trang phục đẹp đẽ, sống động và lịch lãm bậc nhất dành cho phái mạnh. Trang phục tôn vinh vẻ đẹp riêng biệt và không hoàn toàn cân đối, tạo thành dấu ấn độc nhất chỉ có ở từng cá, hoàn toàn không thể lẫn lộn.

 Quá trình may một bộ trang phục bespoke 

Bởi sự đặc biệt và độc đáo có một – không – hai của mình, quá trình tạo nên một bộ trang phục bespoke cũng hoàn toàn khác biệt. Để tạo nên một bộ trang phục hoàn chỉnh, thợ may sẽ mất tới 2-4 tuần, thậm chí là cả tháng hoặc nửa năm. Vì sao lại lâu đến vậy ư? Bởi vì tất cả đều được bắt đầu từ một tấm vải.

Ngay từ khi bạn bắt đầu bước vào một tiệm may đồ bespoke, người đầu tiên bạn cần gặp chính là nghệ nhân may đồ chứ không phải nhân viên tư vấn bán hàng nào cả. Với con mắt của người thợ lành nghề lâu năm, họ sẽ quan sát từ dáng đi, đứng, sự cân đối, vóc dáng của cơ thể để biết phải tinh chỉnh ở những chi tiết nào. Chỉ khi trực tiếp quan sát, họ mới có thể tạo ra một sản phẩm hoàn hảo, vừa vặn đến từng chi tiết. Mỗi khách hàng đến với cửa hàng sẽ có một bộ rập mẫu riêng được đo, cắt tỉ mỉ, chi tiết, vừa vặn cho một mình họ. Những thông số này của bộ trang phục được ví giống như dấu vân tay hay hộ chiếu nhận dạng riêng của mỗi người vậy. Những mẫu rập sẽ được nhà may Bespoke bảo quản như hồ sơ riêng của khách hàng, và chỉ được sử dụng khi chính khách hàng đó quay lại vào những lần may sau mà không được sử dụng cho khách hàng khác.

Khi đặt may trang phục bespoke, bạn có thể tự mình lựa chọn, tinh chỉnh nhiều lần tất cả các chi tiết, từ chất liệu vải, màu sắc, khuy áo, các đường cắt,…cho tới khi cảm thấy thực sự ưng ý. Và để đảm bảo bộ trang phục sẽ ôm khít vừa vặn cơ thể của bạn, bạn sẽ mất nhiều thời gian để thử trang phục, từ đó nghệ nhân may đồ sẽ nhìn thấy các điểm cần sửa chữa, cải tạo. 

Việc chọn mẫu vải và dáng vóc phù hợp cho bộ đồ cũng không hề đơn giản, việc này cũng cần tới dấu ấn kinh nghiệm lâu năm của các nghệ nhân. Họ không chỉ am hiểu về đường cắt, mũi chỉ, chất liệu,..mà còn quan sát và thấu hiểu rất rõ về yếu tố văn hóa, con người, ..ở từng vùng đất. Đó cũng chính là cơ sở để có thể xác định dáng và số đo vừa vặn, thích hợp nhất.

Chính do quá trình hình thành tỉ mỉ và kỹ lưỡng như vậy, nên bạn đã hiểu lý do vì sao phải đợi rất lâu mới có thể cầm trên tay tuyệt phẩm bespoke rồi chứ?

Vest Bespoke là gì?

Ở Việt Nam, khái niệm Bespoke suit có thể còn khá mới mẻ và xa lạ đối với các quý ông. Hiểu nôm na thì đó là bộ trang phục được làm theo sở thích của cá nhân. Những bộ vest bespoke được may đo hoàn toàn thủ công, chiều lòng các thượng đế khi đáp ứng tất cả mọi yêu cầu đặc biệt đến từ phía khách hàng.

Tìm hiểu 3 khái niệm trong may đo

Bởi đã nhắc đến bespoke, nên hãy cùng nhau tìm hiểu một chút về 3 khái niệm thường gặp trong may đo trang phục bạn nhé! Đó là Ready to wear – Made to measure – Bespoke 

Một bộ đồ bespoke chỉ dành cho 1 người duy nhất
Một bộ đồ bespoke chỉ dành cho 1 người duy nhất

Ready-to-Wear (suit) được hiểu là  kiểu suit may sẵn, bạn chỉ cần mua và mặc mà không cần phải may đo gì cả. Kiểu suit này thường được nhiều người lựa chọn bởi sự thuận tiện của nó.

Made-to-measure (suit) là kiểu suit thuộc dòng may đo, tuy nhiên chúng được thực hiện bởi những người thợ may, may đo dựa trên bộ khung hay mẫu bìa có sẵn. Các bộ khung được chia thành mẫu và số size có sẵn, khi lấy được số đo của khách hàng, thợ may sẽ chọn bộ khung có chỉ số gần giống nhất để thực hiện cắt vải. Cách may này không quá tốn công sức và tiết kiệm được nhiều thời gian, chỉ cần 5-10 ngày là bạn đã có được một bộ suit có số đo phù hợp với cơ thể của mình. Hơn nữa, may đo dựa trên bộ khung có sẵn còn giúp khách hàng và thợ may không phải trải qua quá nhiều lần thử đồ và điều chỉnh. Ngày nay, phần lớn nam giới đều sử dụng dịch vụ này.

Cuối cùng là “người anh em” Bespoke, có lẽ không cần giới thiệu quá nhiều nữa. Bạn chỉ cần nhớ rằng, đây là bộ trang phục “độc nhất” được tạo khung rập bởi chỉnh số đo cơ thể của mình, tốn rất nhiều thời gian và công sức để hoàn thiện một bộ trang phục như vậy.

 Bespoke là văn hóa mang phong cách “độc bản”

Chỉ với hai từ “độc bản” bạn cũng đã có thể hình dung được sự đặc biệt của văn hóa này. Từ thời kỳ Phục Hưng, bespoke đã được coi là tinh hoa của giới quý tộc, tỏa ra đẳng cấp khác biệt không thể nào so sánh được. 

Sự độc bản của bespoke là tinh thần bất tử, là niềm khao khát của giới thời thượng. Họ khao khát được khác biệt, được “tỏa sáng” mà không bị nhầm lẫn với bất cứ ai. Ngày nay, những người tìm đến bespoke thường là những cá nhân thành đạt, có vị trí trong xã hội và yêu thích sự độc bản. Khi đã có trong tay sự thành công, họ lại càng trân trọng sự khác biệt, sự tỉ mỉ thể hiện trong từng đường kim mũi chỉ của bộ trang phục đang khoác trên người. Họ yêu thích những chiếc ve áo, ly quần thẳng thớm thể hiện được đẳng cấp.

Được duy trì và yêu thích từ lịch sử xa xưa, Bespoke sẽ còn là một văn hoá thời trang trường tồn mãi với thời gian, dù để cầm trên tay một bộ Bespoke suit phải mất công, chi phí đến như thế nào, vì đơn giản, có những thứ phải “chậm mà chắc”.

Trả lời